คำถามที่พบบ่อย

Q : Goodtopup.com ให้บริการอะไร ?

A : เราคือผู้จำหน่ายบัตรเติมเงินอาทิ บัตรเงินสด ทรูมันนี่ และ วันทูคอล บัตรเกมส์ การีน่า, EX Cash, @Cash, Steam Wallet, Razer Pin, zGold, LINE, Battle.net ผ่านระบบออนไลน์ ด้วยระบบชำระเงินอัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง ให้บริการมากว่า 8 ปี บริหารด้วยทีมงานมืออาชีพ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากมายทั้งไทยและต่างประเทศ

Q : ทำไมต้องซื้อทรูมันนี่ บัตรเติมเงินกับ Goodtopup.com ?

A : เพราะสามารถ ซื้อทรูมันนี่ โดยชำระเงินผ่านธนาคารออนไลน์ได้ 24 ชม. และด้วยระบบตรวจสอบการชำระเงินอัตโนมติ ช่วยให้ท่านได้รับรหัสทันทีที่ชำระเงินสำเร็จ ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ไม่เสียเวลาออกไปข้างนอก ไม่ต้องต่อคิว แถมได้ส่วนลดสุดพิเศษ

Q : Goodtopup.com ขายบัตรเติมเงินอะไรบ้าง ?

A : ปัจจุบันมีบัตรเงินสด True Money, บัตรเงินสด 12Call บัตรเกมส์ การีน่า เชลล์, EX Cash, @Cash, Steam Wallet, Razer Pin, zGold, LINE, Battle.net และในอนาคตอาจจะมีเพิ่มขึ้น

Q : ระบบโอนเงินอัตโนมัติคืออะไร ?

A : คือระบบชำระเงินออนไลน์ที่เราพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ สามารถตรวจสอบการชำระเงินจากลูกค้าได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ ไม่ต้องรอคนมาดำเนินการ

Q : ระบบอัตโนมัติแตกต่างจากโอนเงินทั่วไปอย่างไร ?

A : ต่างอย่างมากในเรื่องของความรวดเร็วค่ะ เนื่องจากไม่ต้องรอคนมาตรวจสอบ ลูกค้าจึงได้รับรหัสทันทีเมื่อชำระเงินเสร็จสิ้น และนอกจากนี้ยังไม่มีความผิดพลาด และพร้อมทำงานตลอด 24 ชม.

Q : ระบบโอนเงินอัตโนมัติรองรับธนาคารอะไรบ้าง ?

A : ปัจจุบันรองรับ 3 ธนาคารชั้นนำได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถโอนผ่านททรูวอลเล็ท ซึ่งไม่เสียค่าธรรมเนียมจากทุกธนาคารและทุกจังหวัด

Q : ชำระผ่านตู้ ATM ได้ไหม ?

A : สามารถชำระเงินได้ เพียงแต่เราแนะนำให้โอนผ่านเว็บธนาคารออนไลน์ หรือ แอปฯบนมือถือ จะสะดวกและรวดเร็วกว่า

Q : ชำระด้วย Paypal หรือ Credit Card ได้ไหม ?

A : ปัจจุบันระบบยังไม่สามารถชำระผ่านทาง Paypal หรือ Credit Card

Q : เผลอปิดหน้าต่างเว็บตอนระหว่างชำระเงินจะเป็นอะไรไหม ?

A : ไม่มีผลกับระบบ ลูกค้าสามารถเปิด/ปิดหน้าต่างได้ตลอดเวลา และเมื่อลูกค้าชำระเงินแล้วระบบจะแจ้งรหัสไปทางอีเมลด้วยเสมอ

Q : ชำระเงินไม่ทัน หมดเวลาก่อน ?

A : ลูกค้าสามารถกดสั่งซื้อเพื่อสร้างรายการชำระเงินใหม่ได้ แต่ยอดทศนิยมอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนอีกครั้งก่อนโอนเงิน

Q : ระบบแจ้งว่า กำลังจัดเตรียมสินค้า นานผิดปกติ ?

A : ปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีหากนานกว่านี้ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่

Q : รับรหัสบัตรเติมเงินยังไง ?

A : ทันทีที่ชำระเงินเสร็จสมบูรณ์ ระบบจะแสดงรหัสบัตรบนหน้าเว็บ อีกทั้งยังส่งไปที่อีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าด้วยทุกครั้ง เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้

Q : โอนเงินไปแล้ว ไม่ได้รับรหัสบัตร ?

A : สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก
1. ลูกค้าโอนยอดทศนิยมไม่ตรงตามที่ระบบกำหนด
2. ลูกค้าโอนเข้ามาตอนธนาคารกำลังปิดปรับปรุงระบบ
3. ระบบส่งอีเมลไปแล้วแต่อยู่ในกล่องสแปม/ถังขยะ
ทั้งนี้ลูกค้าสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอคำแนะนำ

Q : ระบบจะรู้ได้อย่างไรว่าโอนไปแล้ว ทำไมต้องโอนทศนิยมตามที่ระบบกำหนด ?

A : ระบบอัตโนมัติจะอ้างอิง ทศนิยม ในการตรวจสอบว่ายอดเป็นของใครค่ะ โดยทุกครั้งที่ลูกค้าสั่งซื้อระบบจะเปลี่ยนทศนิยมให้ใหม่ไม่ตายตัวเพื่อให้ลูกค้าแต่ละท่านในช่วงนั้นได้ทศนิยมไม่ซ้ำกันเสมอ หากลูกค้าระบุทศนิยมผิดหรือปัดเศษระบบจะหายอดที่ตรงกับรายการดังกล่าวไม่พบและจะไม่ทราบว่าลูกค้าได้โอนเข้ามาแล้ว และที่สำคัญที่สุดหากลูกค้าโอนผิดและไปตรงกับยอดของลูกค้าท่านอื่นในขณะนั้น ระบบจะเข้าใจว่าลูกค้าอีกคนได้ชำระเข้ามาแล้วและส่งรหัสบัตรไปให้คนนั้นทันที ในกรณีนี้จะคล้ายกับเคสกับลูกค้าโอนเงินโดยกรอกบัญชีคนรับผิด เราขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่รับผิดชอบใด ๆ ดังนั้นกรุณาตรวจสอบรายการอย่างถี่ถ้วนทุกครั้ง

Q : เผลอโอนปัดเศษ ทศนิยมผิด ไม่ตรงกับที่ระบบกำหนดต้องทำอย่างไร ?

A : โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบและดำเนินการให้ท่านอย่างเร็วที่สุด

Q : ธนาคารกำลังปรับปรุงระบบ แต่โอนเงินไปแล้วต้องทำอย่างไร ?

A : โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่พร้อมหลักฐานการโอนเงิน เพื่อตรวจสอบและดำเนินการให้ท่านอย่างเร็วที่สุด

Q : สามารถขอคืนเงิน เปลี่ยนแปลง หลังการสั่งซื้อได้หรือไม่ ?

A : เราขอสงวนสิทธิ์ในการคืนเงินหรือเปลี่ยนแปลงสินค้าให้กับรายการที่ส่งรหัสบัตรไปสำเร็จแล้วทุกกรณี ดังนั้นโปรดตรวจสอบรายการให้ถี่ถ้วนก่อนชำระเงินทุกครั้ง

Q : รหัสไม่สามารถใช้เติมสินค้า/บริการได้ ?

A : ลูกค้าอาจกรอกรหัสบัตรผิด ต้องใช้รหัส Pin ในการเติมนะคะ (ทรูมันนี่ 14 หลัก / วันทูคอล 16 หลัก) หรือสาเหตุส่วนใหญ่มาจากระบบของผู้ที่รับบัตรจากลูกค้ามีปัญหา แนะนำให้ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่โดยตรง ทรูมันนี่โทร 1240 กด 1 กด 2 วันทูคอลโทร 1175 และแจ้ง Serial ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อให้เขาดำเนินการตรวจสอบให้

1. หากเจ้าหน้าที่แจ้งว่ารหัสบัตรถูกใช้ไปแล้วให้ลองถามเวลาที่ถูกใช้ได้ จะตรงกับตอนที่ลูกค้าเติมเมื่อไปสักครู่ แม้ระบบที่เติมจะแจ้งว่าบัตรใช้งานไม่ได้ แต่ที่จริงแล้วระบบเขามีปัญหาเองและกินบัตรลูกค้าไปแล้ว ลูกค้าต้องติดต่อผู้ที่รับบัตรไปเพื่อให้เขาแก้ไขให้

2. หากเจ้าหน้าที่แจ้งว่ารหัสยังไม่ถูกใช้ แสดงว่าระบบที่ลูกค้านำไปเติมมีปัญหา แนะนำให้รอเขาแก้ไขเสร็จและลองเติมใหม่อีกครั้ง